rbs.rsu.ac.th

คณะบริหารธุรกิจมหาวิทยาลัยรังสิตLogo

Omni Channel Marketing การตลาดที่ใครๆก็ทำได้ #บริหารธุรกิจ

Omni Channel-1

             เชื่อว่าผู้ประกอบการยุคใหม่ที่ทำธุรกิจค้าขายส่วนใหญ่ มีทั้งการขายหน้าร้าน (Offline) และร้านค้าออนไลน์ (Online) เพื่อให้ลูกค้าจับจ่ายใช้สอยได้อย่างสะดวกสบาย โดยเฉพาะยุค New Normal ที่ทุกอย่างล้วนเป็นออนไลน์ วันนี้เราจะมาลงลึกเกี่ยวกับขั้นตอนการทำ OmniChannel Marketing ให้ทุกคนได้ทราบกัน

Omni Channel-2


มาเริ่มต้นในการปรับใช้กลยุทธ์ให้เข้ากับร้านค้าของคุณ

1.เพิ่มช่องทางการขายให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเว็บไซต์ การทำแอปพลิเคชัน หรือการเปิดแอคเคานต์บนทวิตเตอร์ เพราะ OmniChannel คือ การเข้าถึงลูกค้าได้อย่างรอบด้าน

2.ความสำคัญของ OmniChannel คือการนำเสนอข้อมูลที่เหมือนกัน ไม่ว่าจะบนเว็บไซต์ หน้าร้าน ตัวแทนจำหน่าย หรือทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ จะต้องพูดถึงเรื่องเดียวกัน ด้วยภาษาเดียวกัน ให้บริการในมาตรฐานเดียวกัน และแน่นอนว่าต้องสามารถเข้าถึงข้อมูลชุดเดียวกันได้อย่างสมบูรณ์

3.รวมทุกช่องทางเข้าด้วยกันอย่างมีประสิทธิภาพ ยกตัวอย่างเช่น หากลูกค้าที่เคยซื้อสินค้าจากสาขาอื่น หรือเคยซื้อจากเว็บไซต์มาก่อน และต้องการกลับมาซื้ออีกครั้งแต่ไม่ใช่สาขาเดิมที่เคยซื้อสินค้ามาก่อน พนักงานก็ต้องมอบประสบการณ์การซื้อให้กับลูกค้าอย่างดีที่สุด ทำหน้าที่ให้บริการ รวมถึงแนะนำสินค้าได้อย่างเหมาะสม และสามารถปิดการขายได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

Omni Channel 3

ขั้นตอนการทำ Omni Channel Marketing

1.Add Channels เลือกใช้ทุกช่องทางที่ลูกค้าอยู่ ลูกค้าสะดวก ลูกค้าของเรากระจายอยู่หลากหลายแพลตฟอร์ม ธุรกิจก็ต้องนิยามออกมาให้ได้ว่า ลูกค้าของเราอยู่ที่ไหนบ้าง แนะนำให้ทำรายการออกมาและเลือกใช้ช่องทางที่แน่ใจว่าลูกค้าของเราอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาด การซื้อ-ขาย การติดต่อสอบถาม ธุรกิจต้องมั่นใจว่าลูกค้าสามารถทำกิจกรรมเหล่านี้ได้ในช่องทางเหล่านั้น

2.Sync All Channels เชื่อมต่อช่องทางต่างๆ เข้าด้วยกัน หัวใจของการทำ Omni-cahannel คือ การมอบประสบการณ์ไร้รอยต่อให้กับลูกค้าโดยการเชื่อมต่อข้อมูลและช่องทางทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกัน เพราะสำหรับลูกค้าแล้ว การต้องมาแจ้งปัญหาเดิมซ้ำๆ ที่เปลี่ยนช่องทางการสื่อสารคือเรื่องน่าหงุดหงิด ยกตัวอย่างเช่น หากลูกค้าเคยแจ้งปัญหาใน Inbox แล้ว เมื่อแบรนด์โทร. กลับเพื่อสอบถาม ลูกค้าไม่ควรต้องแจ้งปัญหาใหม่ทั้งหมดอีกรอบ ซึ่งเราสามารถรวมช่องทางต่างๆ เข้าไว้ด้วยกันด้วยซอฟต์แวร์ที่เรียกกว่า Omnichannel Platform (ที่เราจะแนะนำในหัวข้อถัดไป)

3.Better CX ประสบการณ์การการซื้อขายที่ดีกว่า การทำ Omnichannel ช่วยให้แบรนด์สร้าง Customer Experience หรือประสบการณ์ของลูกค้าที่ดีขึ้นได้ เพราะแบรนด์อำนวยความสะดวกให้ลูกค้าซื้อสินค้าและติดต่อแบรนด์เข้ามาจากช่องทางใดก็ได้ นอกจากนี้ การที่ข้อมูลจากแต่ละแพลตฟอร์มเชื่อมต่อกัน ก็จะทำให้แบรนด์รู้จักลูกค้าดีมากขึ้น สามารถสร้างประสบการณ์ Personalized ให้กับลูกค้าได้ด้วยข้อมูล เช่น สินค้าที่เคยซื้อ สินค้าที่ซื้อบ่อย กลุ่มสินค้าที่กำลังสนใจ ฯลฯ ช่วยให้แบรนด์สามารถทำการตลาดหรือแนะนำสินค้าได้ตรงใจลูกค้ามากยิ่งขึ้น

4.Data Collection การจัดเก็บและการใช้ข้อมูล ถ้าธุรกิจเชื่อมโยงช่องทางต่างๆ เข้าไว้ด้วยกันได้แล้ว แต่ไม่สามารถรวมข้อมูลลูกค้าเข้าไว้เป็นคนคนเดียวหรือไม่สามารถสังเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกในภาพรวมออกมาใช้ได้ ก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย ดังนั้น ตัวกลางในการเชื่อมต่อและขัดการข้อมูลจึงสำคัญมากๆ นอกจากธุรกิจควรเลือกซอฟต์แวร์ที่เชื่อมต่อช่องทางได้หลากหลายแล้ว ยังควรเป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้เราจัดการกับข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย

#บริหารรังสิต #RBSRSU #Dek66 #มอรังสิต #บริหารธุรกิจ