rbs.rsu.ac.th

คณะบริหารธุรกิจมหาวิทยาลัยรังสิตLogo
cloud kitchen-1

          โลกของธุรกิจร้านอาหารกำลังเปลี่ยนไป หลังจากที่ไวรัสโควิด-19 เข้ามา รัฐบาลที่สั่งให้มีการห้ามไปกินอาหารที่ร้าน ทำให้อุสาหกรรมอาหารเข้าสู่ภาวะวิกฤต เมื่อก่อนที่มีคนมากินข้าวที่ร้าน ตอนนี้กลับไม่มีเลย แม้แต่ร้านอาหารที่เป็นดังที่ลุกค้าต้องต่อแถวเข้ามารอคิวกันเป็นชั่วโมง

          ตอนนี้กลับเหลือแต่เก้าอี้ว่างๆ ถ้าเราติดตามข่าวสารที่เกี่ยวกับธุรกิจ ก็จะเห็นมีข่าวที่ร้านอาหารต้องปลดพนักงานกันแทบทุกวัน หรือบางร้านอยู่ไม่ได้ก็ต้องปิดกิจการกันไป แต่ทุกวิกฤตนั้นมีโอกาสซ้อน เมื่อเราเปิดแอพพลิเคชั่นสั่งอาหารเราจะเห็นร้านอาหารใหม่ๆ หลายร้านที่พึ่งเกิดในช่วงหลังโควิด-19 ที่น่าสนใจคือร้านพวกนี้ไม่มีหน้าร้านแต่สามารถ Grab ต่อคิวกันยาวเหยียดเข้าไปซื้อร้านของเขาได้ มันคือสิ่งที่เรากำลังจะมาคุยกันนั้นเอง

Cloud Kitchen ขายข้าวยังไงไม่ต้องมีหน้าร้าน!? #บริหารธุรกิจ

 

 

cloud kitchen-2

Cloud kitchen คืออะไร?

          มันเรียกอีกอย่างว่า ghost kitchen เป็นพื้นที่ครัวเชิงพาณิชย์ที่อำนวยความสะดวกและบริการที่จำเป็นสำหรับธุรกิจอาหารเพื่อเตรียมรายการเมนูสำหรับจัดส่งและสั่งกลับบ้านเท่านั้น ไม่มีพื้นที่สำนั่งกินอาหารที่ร้านซึ่งต่างจากร้านอาหารแบบปกติที่เราเห็นกันอยู่เป็นประจำ ghost kitchen ช่วยให้การทำธุรกิจร้านอาหารทำอาหารส่งลูกได้โดยมีต้นเพียงน้อยนิดเมื่อเทียบกับบ้านแบบเดิม โดยที่จะขายอาหารอยู่บนแฟลตฟอร์มออนไลน์ ข้อมูลล่าสุดระบุว่าคำสั่งซื้อส่งอาหารเพิ่มขึ้นมากกว่า 150% จากปี 2019 ถึง 2020 และ UBS คาดว่าตลาดการจัดส่งอาหารจะเพิ่มขึ้นมากกว่า 10 เท่าในระยะเวลา 10 ปี เจ้าของร้านอาหารและผู้ประกอบการจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ หันมาใช้ ghost kitchen เป็นทางออกสำหรับธุรกิจในเพื่อรองรับความต้องการจัดส่งอาหารที่เพิ่มขึ้นและปรับตัวให้เข้ากับพฤติกรรมผู้บริโภค

cloud kitchen-3

 

Cloud kitchenดียังไงบ้าง  

  • นำทำให้ขายอาหารได้ง่ายขึ้น

          เป็นทางออกที่ดีสำหรับคนที่มีร้านอาหารแบบเดิมอยู่แล้ว Ghost kitchen มันทำให้ง่ายแก่ร้านอาหารในการมุ่งเน้นไปที่การเตรียมอาหารและการตลาด และลดความยุ่งยากในการบริหารและการขนส่งที่มักสร้างภาระให้กับธุรกิจอาหาร

  • ประหยัดต้นทุน

          เจ้าของร้านอาหารแบบปกติประสบปัญหาในการอยู่ไม่ได้เพราะค่าสาธารณูปโภคที่มีราคาแพง ค่าเช่าร้านที่สูง เงินเดือนพนักงานที่ยุ่งยาก และค่าบำรุงรักษาที่น่ารำคาญ Ghost kitchen จัดการกับความยุ่งยากในการดูแลระบบที่มีราคาแพงและใช้เวลานาน ร้านอาหารที่ทำงานใน Ghost kitchen มักใช้พื้นที่เล็กๆ ในการตั้งร้าน บางคนก็ใช้บ้านตัวเองในการทำอาหารและจ้างพ่อครัวตั้งแต่หนึ่งถึงสองคนเท่านั้นกับพนักงานอีกไม่กี่คน ไม่จำเป็นต้องใช้คนเยอะเหมือนร้านแบบเดิม

  • ตอบสนองความต้องการของลูกค้า

          Ghost kitchen ช่วยให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ ความนิยมของการจัดส่งอาหารออนไลน์ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากลูกค้าต้องการตัวเลือกอาหารจานด่วนในราคาที่เหมาะสม Ghost kitchen ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับการจัดส่งอาหารออนไลน์โดยการปรับประสบการณ์การจัดส่งผ่านการขนส่งที่มีประสิทธิภาพ ต้นทุนที่ต่ำลง และนวัตกรรมทางเทคโนโลยี

  • การเข้าถึงที่เพิ่มขึ้น

          ครัวบนคลาวด์ช่วยให้แบรนด์ของคุณขยายโฟกัสไปที่การส่งอาหารและเข้าถึงลูกค้าจำนวนมากขึ้น ร้านอาหารที่ปรับให้เหมาะสมกับการจัดส่งจะโฆษณาธุรกิจของตนผ่านแอปเดลิเวอรีและโซเชียลมีเดียมากกว่าช่องทางการตลาดที่แคบกว่า Ghost kitchen สามารถเสริมความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์ของคุณด้วยการเสริมความแข็งแกร่งให้กับช่องทางการตลาดใหม่ๆ และการเข้าถึงที่มากขึ้น

#บริหารรังสิต #RBSRSU #Dek65 #มอรังสิต #บริหารธุรกิจ